eco life

ทุกวันนี้การรณรงค์เพื่อลดขยะและเราจะเห็นได้เลยตามห้างสรรพสินค้าหรือตามห้างร้านต่างๆ ที่เริ่มรณรงค์กันมาบ้างแล้วคือไม่ใช้ถุงพลาสติกและด้วยวันนี้เราจะมาพูดถึงโครงการที่ลดการใช้ขยะพลาสติกด้วยการใช้ Application Eco Life ต้องบอกเลยว่ามันเป็นเกมที่สามารถให้ทุกคนได้ศึกษาสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมและขยะพลาสติกที่แบบใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นถุงส้อมช้อนแก้วหลอดเป็นต้นในแต่ละวันมันมีขยะมาก และมันก็ไม่สามารถทำลายได้ดังนั้นจึงมี Application นี้เกิดขึ้นมาซึ่งมันมาในรูปแบบของการสะสมพื้นที่โดยใช้ตัวการ์ตูนเพื่อให้เป็นสิ่งที่น่าสนใจ และมันได้เจาะจงไปกลับสถานที่อย่างมหาวิทยาลัยโดยมันจะสามารถใช้กับร้านอาหาร และร้านค้าภายในมหาวิทยาลัยได้โดยการถ้าคุณซื้อและไม่รับของอย่างเช่นที่เป็นพลาสติกหมาจะทำให้นักศึกษาสามารถสแกน QR Code และแอพพลิเคชั่นนี้จะบันทึกข้อมูลต่างๆ แล้วตอบแทนด้วยการเติบโตของพื้นที่ภายในเกม

ต้องบอกเลยว่าแอปพลิเคชันนี้ได้รับการสนับสนุนมาจากท็อปพิพัฒน์และนุ่นศิรพันธ์ซึ่งเป็นทั้งสองคนที่สนใจและต้องการให้รณรงค์ในการช่วยลดขยะพลาสติก และจะเริ่มจากในมหาลัยก่อนเพราะว่าสาเหตุด้วยนักศึกษาทุกคนมักจะมีการใช้โทรศัพท์และมีแอพพลิเคชั่นต่างๆ และสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็วดังนั้นถ้าได้รับการร่วมมือจากนักศึกษาในมหาวิทยาลัยต่างๆ ร่วมกันแสดงพลังและสามารถลดขยะพลาสติกในการที่ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้งได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีทุกคนรู้กันดีว่าขยะพลาสติกนั้น เป็นขยะที่ไม่สามารถที่จะกำจัดให้สิ้นซากได้นำไปเพียงฝังกลบและรอเวลาที่มันจะสลายไป ซึ่งใช้ระยะเวลาที่นานมากและขยะพลาสติกก็เป็นสิ่งที่ทำลายโลก และไม่เพียงแค่นั้นถ้าเกิดนำไปเผามันก็จะกลายเป็นส่งมลพิษสู่บรรยากาศ ซึ่งมันก็มีอยู่หลากหลายประเทศที่ติดอันดับรวมถึงไทยด้วย ที่เป็นประเทศที่ใช้ถุงพลาสติกเยอะมากที่สุดในโลกดังนั้นจึงได้มีการร่วมกันรณรงค์เกิดขึ้น

มันเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะมันจะทำให้มีความสนุกสนานมากยิ่งขึ้นกับแอปที่ถูกพัฒนามาให้เป็นเกมและสามารถร่วมเล่นหาคะแนนได้จากเกมด้วย จึงเป็นสิ่งที่กระตุ้นให้หลายคนนั้นต้องทำและสำหรับคนที่เล่นก็จะทำอยู่เป็นประจำจนเกิดนิสัย และสุดท้ายมันก็จะได้ผลและถ้าทุกคนหันมาช่วยกันรณรงค์และทำให้มันจริงจังมันจะสามารถลดขยะพลาสติกในโลกของเราได้ App นี้เป็นเพียงการสร้างขึ้นมาเพื่อให้มีแรงกระตุ้นในการลดใช้ขยะในรูปแบบต่างๆ ที่เป็นขยะพลาสติกแล้วมันก็เป็น App ที่เก็บข้อมูลไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือการซื้อของมันก็เป็นอีกหนึ่ง App ที่สร้างความแปลกใหม่ให้เป็นอย่างดีหลายคนคงงงว่าก็เห็นรณรงค์มากันตั้งหลายปีแล้ว แต่ก็ยังไม่เห็นจะทำได้สักทีการรณรงค์ที่ผ่านมานั้นไม่เคยได้รับการจริงจังจากหลายๆ คนเลยก็ว่าได้แต่เมื่อไม่นานมานี้เราเล็งเห็นเลยว่าแม้แต่ห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ก็ยังให้ความร่วมมือและเห็นตรงกันว่ามันถึงเวลาที่เราควรจะช่วยกันได้แล้ว 

eco life

ECO แนวทางใหม่ในการลดขยะพลาสติก

หลายคนคงจะงงว่าทำไมเราถึงต้องลดใช้ขยะพลาสติกหลายคนคงไม่รู้ แต่พลาสติกนั้นก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำลายโลกเช่นเดียวกันโดยทุกวันมีขยะพลาสติกในทุกๆ วันที่ควรใช้แล้วทิ้งดังนั้นเราควรที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้แล้ว มันไม่ได้ยากเลยกับการที่จะเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมันเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ถึงมันจะเป็นสิ่งที่อาจจะดูยิ่งใหญ่แต่ถ้าทำมันสำเร็จมันก็จะเป็นสิ่งที่ดีและสร้างอนาคตที่สดใสให้กับโลกของเราด้วย ถ้าทุกวันนี้มีกฎหมายและข้อบังคับที่สามารถใช้ในการลดขยะพลาสติกได้ก็ถือว่าเป็นเรื่องดี และควรเกิดขึ้นเพราะว่าทุกวันนี้เราไม่สามารถที่จะกำจัด มันได้โลกในยุคนี้เต็มไปด้วยขยะพลาสติกมันเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราไปแล้ว ไม่ว่าคุณจะหันไปทางไหนคุณก็เจอพลาสติกเต็มไปหมด มันเหมือนเพื่อนของเราเลยก็ว่าได้ไม่ว่าคุณจะไปซื้ออะไรหรือคุณไปที่ไหนก็ตามแต่คุณมักจะได้มันติดไม้ติดมือกลับมาด้วย

และเราจะเห็นได้เลยว่ามันไม่เพียงแต่เป็นมลภาวะให้แก่โลกเท่านั้น มันยังเป็นสิ่งที่ฆ่าชีวิตให้กับสัตว์น้ำอีกด้วยซึ่งเราก็เห็นได้จากข่าวอยู่บ่อยครั้ง ส่วนใหญ่แล้วคนใช้แล้วก็ทิ้งไม่ได้แย่แต่ว่ามันจะมีผลกระทบอะไรบ้างคนเราบางครั้งก็เห็นแก่ตัวจนเกินไป จนลืมไปว่าสิ่งที่สำคัญคืออะไรอย่างเช่นสัตว์ทะเลที่เราเห็นได้อยู่บ่อยๆ ก็คือเต่าที่บางครั้งก็ตายโดยไร้สาเหตุซึ่งเป็นผลมาจากการกินพลาสติกเข้าไปเท่านั้น มันเป็นการทรมานมันอย่างทารุณและถ้ามันมีจำนวนที่เยอะมันก็จะทับถมปะการังไปหมด และมันจะทำลายระบบนิเวศไปหมด ดังนั้นจึงอยากให้ทุกคนหันมาให้ความร่วมมือและรณรงค์มองให้มันเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก สำหรับพลาสติกควรที่จะลดการใช้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นในครัวเรือนหรืออุตสาหกรรมในรูปแบบต่างๆ ถ้ามีการช่วยกันของทุกคนหรือทั่วโลกมันก็จะเกิดประโยชน์อย่างแน่นอน

จะเข้าถึงผู้คนได้อย่างไร

มันก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นสิ่งที่ยากพอสมควรกับการที่จะทำให้เข้าถึงผู้คนในวัยต่างๆ ซึ่งคุณต้องลองคิดดูว่าการที่คุณไปซื้อสินค้า และเขาไม่มีถุงให้มันก็เป็นสิ่งที่ยากพอสมควรที่แม่ค้าจึงมองเห็นว่าแล้วเขาจะขายสินค้าได้อย่างไร ดังนั้นจึงมี App นี้เกิดขึ้นมาก็เพื่อที่จะเป็นเครื่องจูงใจให้คนที่สนใจที่จะเล่นได้เข้ามามีส่วนร่วม ในการลดการใช้ถุงพลาสติกหรือขยะพลาสติก ซึ่งบางครั้งมันก็มีคนที่สนใจแต่ว่าก็ไม่มีร้านค้าที่ไหนที่ให้ความร่วมมือกับ App มันเป็นโครงการที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเพียงแต่ต้องการความร่วมมือจากทุกภาคส่วนและหลายๆ คนเพื่อที่จะทำให้มันนั้นเกิดขึ้นจริงและสามารถช่วยสิ่งแวดล้อมต่างๆ ได้โดยตอนนี้ได้เริ่มมีคนให้ความสนใจโครงการเพราะได้มีการนำ Facebook เพื่อไปโฆษณาให้หลายคนได้เริ่มรู้จักพร้อมทั้งวิธีเล่น แล้วต้องถือว่ามันเป็นสิ่งที่จูงใจได้เป็นอย่างดีและน่าสนใจมากๆ ที่สามารถนำสิ่งเหล่านี้มารณรงค์เพื่อให้มีความน่าสนใจ

จุดเด่นของโครงการ

มันไม่ใช่เพียงแค่ Application ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้ใช้ฟรีเท่านั้นแต่ มันยังสามารถช่วยให้ทุกคนนั้นได้ประโยชน์จากมันอย่างเช่นถ้าเป็นร้านค้าก็จะลดการใช้ถุงพลาสติก หรือแก้ว หรือหลอด ทุกอย่างที่เป็นพลาสติกทั้งหมดที่จะต้องส่งให้ลูกค้าคุณลองคิดดูว่า มันก็เป็นตัวหนึ่งที่สามารถช่วยลดต้นทุนของการผลิตของร้านคุณได้ต้องถือว่าเป็นเรื่องดีด้วย ในการลดต้นทุนเพราะมันจะทำให้คนนั้นมีกำไรมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และมันจะมาพร้อมกับสถานที่ที่ดูดียิ่งขึ้นสะอาดไม่มีขยะและสำหรับผู้ที่ใช้ App นี้ก็ได้ประโยชน์จากมันเช่นเดียวกัน เพราะว่าไม่เพียงแต่จะสร้างความสนุกสนานหรือความรู้สึกที่อยากจะช่วยกำจัดขยะพลาสติก แต่ยังสามารถทำให้คุณได้ออกกำลังกายด้วยอย่างเช่น ถ้าคุณเดินหรือปั่นจักรยานคุณก็จะได้พื้นที่เพราะว่าแต่ละที่จะมีคะแนนที่แตกต่างกันแล้วตอนนี้ห้างสรรพสินค้าหลายที่ก็เริ่มออกนโยบายเข้ามาร่วมมีบทบาทกันแล้วด้วย