eco lifestyle

ทุกวันนี้ต้องบอกและยอมรับจริงๆ ว่ามลภาวะในอากาศที่มีอยู่รอบตัวเรานั้นมีมากเหลือเกินไม่ว่าคุณจะเดินทางไปไหน หรือว่าจะเดินออกไปแก้หน้าบ้านก็ตามแต่ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นควันสารเคมีที่เกิดขึ้นจากสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ทุกวันนี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ 100% อย่างแน่นอนไม่แม้แต่ภายในบ้านก็เจอก็คงหนีไม่พ้น และก็ไม่ปลอดภัยเท่าที่ควรอย่างแน่นอนและรู้หรือเปล่าว่าภายในบ้านมันมีการเก็บสะสมมลพิษมากกว่านอกบ้านถึง 4 เท่าเพราะว่าอากาศภายนอกนั้นมีการระบาย และทำให้สูญสลายตามธรรมชาติได้ยากและมันได้ไหลเข้ามาในบ้านจึงทำให้บรรยากาศภายในบ้านนั้น ไม่ได้สะอาดไปกว่านอกบ้านเลยต่อให้คุณจะใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดที่ดีขนาดไหน จนถึงเครื่องไม้เครื่องมือภายในบ้านก็ไม่สามารถที่จะรู้ได้ว่ามลภาวะภายในบ้านของคุณนั้นแย่เพียงใด ดังนั้นเดี๋ยวนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ทั่วโลกเรียกกันว่า Eco Lifestyle ตาหลายคนก็คงไม่รู้ว่ามันจะเริ่มต้นกันอย่างไรคงคิดว่ามันจะยุ่งยาก และน่ารำคาญอย่างแน่นอนแต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่แบบนั้นเลยเดี๋ยวเราจะมาเรียนรู้พร้อมกันเลย

ดังนั้นหลังจากเรารู้จักสไตล์ของการใช้ชีวิตแบบปลอดสารพิษ ซึ่งมันก็มีอยู่หลากหลายมากมายแต่มันก็มีเทคนิค และไอเดียที่เยอะแยะอยู่ที่จะสามารถทำให้บริเวณบ้านของคุณ และด้วยการทำความสะอาดในมุมต่างๆซึ่งต้องบอกเลยว่าในทุกวันนี้เราต้องทำให้ที่บ้านของเรานั้นมีมลพิษน้อยที่สุด และไม่เพียงแค่นั้นเรายังสามารถใช้เทคนิคในการดูแลสิ่งต่างๆเกี่ยวกับตัวเองและรอบข้างได้อีกด้วย ซึ่งต้องบอกเลยว่าอาจจะเป็นวิธีที่คุณคิดไม่ถึงก็ได้และมันก็สามารถใช้ได้จริงการที่ไม่มีมลพิษภัยในบ้านนั้น เป็นสิ่งที่ดีมากเพราะมันจะช่วยให้สุขภาพในระยะยาวของเรานั้นดี ไม่ควรที่จะทำให้มันส่งผลเสียต่อร่างกายเพราะท่านนานวันไปอาจจะเกิดปัญหาในภายภาคหน้าก็ได้ ดังนั้นแล้วมาเอามาดูวิธีที่ใช้ในการกำจัดมลพิษกันเลยเพื่อที่จะทำให้บ้านมีความสะอาด และถูกสุขอนามัยห่างไกลมลพิษ

eco lifestyle

วิถีการใช้ชีวิตแบบ eco lifestyle

  • ถ่ายเทอากาศ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถกำจัดมลพิษภายในบ้านได้เป็นอย่างดี และมันก็เป็นวิธีที่ทำแล้วได้ผลเห็นผลในทันที โดยปกติแล้วบ้านจะมีการออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อให้มีช่องระบายอากาศเปิด เพื่อรับลมคุณสามารถเปิดประตูเพื่อรับลมเพื่อให้มันกำจัดมลพิษภายในบ้านของคุณ ซึ่งอย่างน้อยซัก 30 นาทีแล้วต้องบอกเลยว่าสิ่งที่สำคัญคือช่วงเวลาเพราะในช่วงเช้ามืด และตอนกลางคืนนั้นมันเป็นช่วงที่สิ่งสกปรกที่มีมลภาวะเป็นพิษที่สะสมอยู่จะลอยต่ำจึงทำให้เป็นช่วงที่ไม่ควรที่จะเปิดประตู เพื่อให้กำจัดมลพิษภายในบ้าน รวมทั้งบ้านที่มีการทำอาหารทานเองภายในบ้านก็คงจะมีเตาและกระทะ ซึ่งมันก็ทำให้เกิดควันอาจจะต้องใช้เครื่องดูดควันและต้องเปิดห้องครัว เพื่อให้อากาศถ่ายเท
  • ปลูกต้นไม้ อากาศบริสุทธิ์มาจากต้นไม้ ดังนั้นต้นไม้ไม่เพียงแต่ให้อากาศบริสุทธิ์และยังทำให้บริเวณบ้านมีอากาศที่ดีแต่มันยังเป็นตัวช่วยในการฟอกอากาศ เพื่อให้บริเวณรอบมีอากาศที่ดีแล้วไม่เพียงแค่นั้น มันยังสามารถเป็นตัวช่วยในการลดเสียงในการรบกวนที่เข้ามาสู่ในตัวบ้านได้เป็นอย่างดีด้วย พร้อมทั้งเป็นร่มเงาและสามารถบังแดดเราจะสังเกตได้ว่าบ้านไหนที่มีการปลูกต้นไม้เยอะๆ บ้านหลังนั้นจะมีบรรยากาศที่เย็นสบายซึ่งต้องบอกเลยว่ามันเป็นตัวกรองมลภาวะในชั้นบรรยากาศได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผงหรือมลพิษทางอากาศต้นไม้จะเป็นตัวที่แนวรับให้เข้ามาถึงภายในบ้านน้อยที่สุด ดังนั้นอยากให้ทุกคนเล็งเห็นความสำคัญของต้นไม้ และมันก็เป็นสิ่งที่ดีการช่วยปลูกต้นไม้นั้น ไม่เป็นเพียงแต่เป็นการผ่อนคลายเท่านั้นแต่มันยังเป็นกิจกรรมยามว่าง และยังมีประโยชน์อีกด้วย
  • ใช้วอลเปเปอร์จากธรรมชาติ ทุกวันนี้วอลเปเปอร์มันก็มีอยู่หลากหลายมีให้เลือกตามความสะดวกมีหลากหลายวัตถุที่นำมาใช้ในการทำ และมันก็มีวอลเปเปอร์ที่ผลิตจากวัสดุ PVC ซึ่งมันจะทำให้ต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนของผู้สัมผัสนั้นมันมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ลดต่ำลงไปเรื่อยๆ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรนำมาใช้เพื่อตกแต่งเพราะมันเกิดผลเสีย ดังนั้นสิ่งที่ได้มาจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ดังนั้นจึงมีวอลเปเปอร์ที่ถูกผลิตมาจากธรรมชาติ และต้องบอกเลยว่ามันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งเราจะดูได้เลยว่ามันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือ ไม่เพราะสินค้าพวกนี้จะมีตรารับรองคุณภาพแล้วคุณไม่ต้องกลัวว่ามันจะไม่ทนทานมันถูกออกแบบ และทำขึ้นมาเพื่อเป็นวอลเปเปอร์ดังนั้นมันจะต้องมีการเคลือบน้ำยา เพื่อป้องกันเชื้อราหรือป้องกันสิ่งต่างๆ ที่จะต้องมาทำลายให้มันผุพังไวอยู่แล้ว
  • กำจัดเชื้อรา มันเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนที่อาศัยอยู่ภายในบ้านนั้นเกิดความผิดปกติทางร่างกายไม่ว่าจะเป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจประเภทต่างๆ รวมถึงมันก็เป็นอันตรายต่อครอบครัวที่มีเด็กอ่อน ซึ่งไร้ฝุ่นจำนวนมากนั้นอาจจะเป็นปัญหาต่อเด็กหรือคนแก่ก็ได้ และถ้าอยู่ไปในระยะเวลาที่นานอาจจะมีผลเสียซึ่งมีผลโดยตรงต่อผู้อยู่อาศัยอย่างเช่นโรคหอบหืดหรือภูมิแพ้ ซึ่งถ้าเป็นในขั้นรุนแรงก็อาจจะต้องถึงขั้นหาหมอเลยก็ได้ดังนั้นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นเลยก็คือ การกำจัดไรฝุ่นและเชื้อราต่างๆภายในบ้านซึ่งอาจจะมีเหมาะสมกันอยู่ตามซอกตามมุม อย่างเช่นบริเวณที่เราไม่สามารถทำความสะอาดได้หรือแม้แต่ผ้าห่มเราควรนำไปทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ เพื่อกำจัดฝุ่นต่างๆ ที่จะทำให้เราเป็นโรคภูมิแพ้ได้
  • ผลิตภัณฑ์แบบรักโลก ทุกวันนี้ผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ที่สามารถใช้ซักล้างสิ่งของต่างๆไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าล้างห้องน้ำล้างสิ่งต่างๆ ต้องยอมรับเลยว่าเดี๋ยวนี้มีผลิตภัณฑ์ที่เยอะแยะมากมายที่มันใช้สารเคมีเป็นส่วนผสม และมันก็สามารถทำความสะอาดได้ดีแต่ส่วนใหญ่แล้วสารเคมีเหล่านี้ถ้าอยู่กับเราไปนานๆ อาจจะสร้างผลเสียต่อร่างกายของคุณได้ และที่สำคัญคือมันไม่ค่อยสลายตัวไปตามธรรมชาติและมันจะส่งผลให้เกิดน้ำเสียมันก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดน้ำเน่าเช่นกัน และเมื่อคุณล้างออกไม่หมดเวลาคุณซักผ้ามันก็จะทำให้คุณเกิดโรคผิวหนังด้วย ดังนั้นคุณอาจจะมาลองใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งมันก็มีอยู่บ้านและที่สำคัญจะต้องมีตรารับรองแล้วต้องบอกเลยว่ามันมีราคาที่ไม่แพงอีกด้วย